Giải pháp xanh bảo vệ bờ kênh mương, nền đất dốc

SLSC > Posts > Giải pháp xanh bảo vệ bờ kênh mương, nền đất dốc

Tháng Sáu 11, 2019 / By admin

Ứng dụng Ô địa kỹ thuật- GeoCell

Các bờ kênh mương, mái dốc đường giao thông (Taluy) cần được gia cố để chống lại sự tác động của dòng chảy và nước mưa.

Hiện nay chúng ta thường dùng vật liệu Bê tông cốt thép, hoặc gạch đá ốp lát để tạo bề mặt bảo vệ, tuy nhiên giải pháp này chưa thật sự hiệu quả tại các khu vực có nền đất yếu vì dễ bị nứt gãy, sụt lún cục bộ gây phá vỡ kết cấu.

Để có thêm lựa chọn cho các bạn, công ty Kiến trúc cảnh quan Sài Gòn- SLSC giới thiệu vật liệu mới Ô địa kỹ thuật- GeoCell ứng dụng gia cố bề mặt nền đất có độ dốc lớn (> 30 độ).

Ô địa kỹ thuật- GeoCell là hệ thống các ô vách bằng nhựa HDPE có dạng hình thoi, mỗi tấm khi mở rộng có diện tích khoảng 15m2 cố định xuống nền đất bằng các cọc neo thép và kết nối nhiều tấm với nhau bằng ghim bấm.

Sau khi căng trải các tấm GeoCell đạt độ mở của ô ngăn theo tiêu chuẩn, bắt đầu tiến hành chèn vật liệu đất, sỏi đá hoặc bê tông lấp đầy các ô.

Khi hình thành hệ thống ô địa kỹ thuật có tác dụng tăng cường khả năng chịu lực nền đất (lực trượt, nén) và giữ ổn định các loại vật liệu chứa bên trong như đất, đá sỏi hoặc bê tông.

Phạm vi ứng dụng:
+ Bảo vệ ổn định triền dốc, mái taluy, bờ kênh, bờ hồ cảnh quan công trình.
+ Gia cố bờ kênh mương, bờ đập trong các công trình thủy lợi.
+ Gia cố chống sạt lở mái taluy đường giao thông.

Ưu điểm của giải pháp:
+ Ưu điểm kỹ thuật: chống xói mòn, xâm thực do dòng chảy; bảo vệ ổn định lớp đất mặt tạo điều kiện cho thảm thực vật phát triển.
+ Thi công đơn giản, nhanh chóng, sử dụng trang thiết bị nhẹ, quá trình thi công ít chịu tác động của điều kiện khí hậu.
+ Giá thành hợp lý, hiệu quả cao, không cần duy tu bảo dưỡng thường xuyên.
+ Tạo cảnh quan đẹp hài hòa tự nhiên, giải pháp thân thiện môi trường. Giảm tốc độ dòng chảy nước mặt.
+ Phù hợp với các công trình khu vực nền đất yếu.

Vật liệu này đã được ứng dụng tại nhiều nước trên thế giới, các bạn có thể tham khảo các bài viết trên mạng hoặc liên hệ chúng tôi để được tư vấn rõ hơn.

X